อินโดนีเซีย

สารบัญ

ชาวอินโดนีเซีย ร่วมไว้อาลัยเหยื่อจลาจลช็อกโลก เหยียบกันตายที่สนามฟุตบอล

ชาวอินโดนีเซียหลายร้อยคน ร่วมไว้ทุกข์โศกนาฏกรรมที่สนามฟุตบอลที่คร่าชีวิตผู้คนไป 125 คน พร้อมประเมินมาตรการรักษาความปลอดภัยสนามใหม่ทั้งหมด

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2565 เว็บไซต์ BBC News รายงานว่าชาวอินโดนีเซียหลายร้อยคนรวมตัวกันที่จัตุรัสเมอร์เดก้าในจาการ์ตาเพื่อเข้าร่วมพิธีจุดเทียนเพื่อแสดงความสูญเสียครั้งใหญ่ในโศกนาฏกรรมที่สนามกีฬา Kanjuruhan ในเมืองมาลัง จังหวัดชวาตะวันออก หลังจากมีผู้เสียชีวิต 125 คนจากการจลาจล และ 323 คนได้รับบาดเจ็บหลังเกมฟุตบอลในเย็นวันเสาร์

รายงานข่าวระบุว่า มีการจัดพิธีไว้อาลัยเหยื่อโศกนาฏกรรมที่สนามฟุตบอล ในหลายเมืองทั่วประเทศ เนื่องจากเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ในรอบ 40 ปีของประวัติศาสตร์ฟุตบอลชาวอินโดนีเซีย

โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่สนามฟุตบอลคันจุรุฮัน ที่เมืองมาลัง ชวาตะวันออก เมื่อเย็นวันเสาร์ หลังจากที่สโมสร “อารีมา เอฟซี” เอาชนะทีม “เปอร์เซบายา สุราบายา” ไป 2-3 ประตู แฟนๆ ของทีม อาริมะ เอฟซี ก็ไม่พอใจ ผลลัพธ์ พวกเขาวิ่งลงกลางสนาม ส่งผลให้ตำรวจตัดสินใจใช้กำลังควบคุมสถานการณ์ รวมถึงการใช้แก๊สน้ำตา แฟน ๆ หลายคนพยายามวิ่งออกจากสนามแต่ถูกขังอยู่ในประตูที่มีทางออกแคบ และเมื่อมีคนล้มลงก็ทำให้ฝูงชนจำนวนมากสะสม นำไปสู่ความตายและหายใจไม่ออก

ก่อนหน้านี้สื่อรายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวเพิ่มขึ้นเป็น 174 ราย แต่ทางการชาวอินโดนีเซียล่าสุดได้ลดจำนวนผู้เสียชีวิตลงเหลือ 125 ราย

โจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย แสดงความเสียใจต่อญาติผู้เสียชีวิต และสั่งระงับการแข่งขันฟุตบอลลีกที่ใหญ่ที่สุดของประเทศทุกรายการ จนกว่าการสอบสวนสาเหตุและผู้กระทำความผิดจะเสร็จสิ้น

สมาคมฟุตบอลชาวอินโดนีเซียกล่าวว่าได้เริ่มการสอบสวนโศกนาฏกรรมแล้ว รัฐมนตรีกีฬาของอินโดนีเซียกล่าวว่าจากนี้ไปมาตรการรักษาความปลอดภัยฟุตบอลทั้งหมดจะได้รับการประเมินใหม่

#หนองบัวลำภู

กราดยิงที่หนองบัวลำภู : อดีตตำรวจกราดยิงศูนย์เด็ก 37 ศพ ส่วนใหญ่เป็นเด็ก อดีตตำรวจกราดยิงในศูนย์พัฒนาเด็ก จ.หนองบัวลำภู ทำให้มีผู้เสียชีวิต 37

Read More »

คาเฟอีน

“กาแฟ” ช่วยให้สมองตื่นตัวได้เพียง 3 ชั่วโมง ต่างจาก “ชาเขียวมัทฉะ” ที่สดชื่นได้นานกว่า จริงอยู่ที่ “กาแฟ” ช่วยให้คนวัยทำงานเพิ่มพลังสมองให้สดชื่นกระปรี้กระเปร่า

Read More »

Windy

แอพพยากรณ์อากาศ “Windy” คุณสามารถเห็นฝน ตรวจสอบวิธีใช้แอพ Windy ที่นี่ พายุในประเทศไทยในช่วงนี้ทำให้เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมหลายพื้นที่ ในวันที่อากาศแปรปรวนแบบนี้ การมี “แอพพยากรณ์อากาศ”

Read More »

พายุโนรู

สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติรายงานการพยากรณ์ไต้ฝุ่นโนรู ตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน ถึง 1 ตุลาคม สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (กปภ.) รายงานว่าเนื่องจากอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่น

Read More »