อินโดนีเซีย

สารบัญ

ชาวอินโดนีเซีย ร่วมไว้อาลัยเหยื่อจลาจลช็อกโลก เหยียบกันตายที่สนามฟุตบอล

ชาวอินโดนีเซียหลายร้อยคน ร่วมไว้ทุกข์โศกนาฏกรรมที่สนามฟุตบอลที่คร่าชีวิตผู้คนไป 125 คน พร้อมประเมินมาตรการรักษาความปลอดภัยสนามใหม่ทั้งหมด

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2565 เว็บไซต์ BBC News รายงานว่าชาวอินโดนีเซียหลายร้อยคนรวมตัวกันที่จัตุรัสเมอร์เดก้าในจาการ์ตาเพื่อเข้าร่วมพิธีจุดเทียนเพื่อแสดงความสูญเสียครั้งใหญ่ในโศกนาฏกรรมที่สนามกีฬา Kanjuruhan ในเมืองมาลัง จังหวัดชวาตะวันออก หลังจากมีผู้เสียชีวิต 125 คนจากการจลาจล และ 323 คนได้รับบาดเจ็บหลังเกมฟุตบอลในเย็นวันเสาร์

รายงานข่าวระบุว่า มีการจัดพิธีไว้อาลัยเหยื่อโศกนาฏกรรมที่สนามฟุตบอล ในหลายเมืองทั่วประเทศ เนื่องจากเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ในรอบ 40 ปีของประวัติศาสตร์ฟุตบอลชาวอินโดนีเซีย

โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่สนามฟุตบอลคันจุรุฮัน ที่เมืองมาลัง ชวาตะวันออก เมื่อเย็นวันเสาร์ หลังจากที่สโมสร “อารีมา เอฟซี” เอาชนะทีม “เปอร์เซบายา สุราบายา” ไป 2-3 ประตู แฟนๆ ของทีม อาริมะ เอฟซี ก็ไม่พอใจ ผลลัพธ์ พวกเขาวิ่งลงกลางสนาม ส่งผลให้ตำรวจตัดสินใจใช้กำลังควบคุมสถานการณ์ รวมถึงการใช้แก๊สน้ำตา แฟน ๆ หลายคนพยายามวิ่งออกจากสนามแต่ถูกขังอยู่ในประตูที่มีทางออกแคบ และเมื่อมีคนล้มลงก็ทำให้ฝูงชนจำนวนมากสะสม นำไปสู่ความตายและหายใจไม่ออก

ก่อนหน้านี้สื่อรายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวเพิ่มขึ้นเป็น 174 ราย แต่ทางการชาวอินโดนีเซียล่าสุดได้ลดจำนวนผู้เสียชีวิตลงเหลือ 125 ราย

โจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย แสดงความเสียใจต่อญาติผู้เสียชีวิต และสั่งระงับการแข่งขันฟุตบอลลีกที่ใหญ่ที่สุดของประเทศทุกรายการ จนกว่าการสอบสวนสาเหตุและผู้กระทำความผิดจะเสร็จสิ้น

สมาคมฟุตบอลชาวอินโดนีเซียกล่าวว่าได้เริ่มการสอบสวนโศกนาฏกรรมแล้ว รัฐมนตรีกีฬาของอินโดนีเซียกล่าวว่าจากนี้ไปมาตรการรักษาความปลอดภัยฟุตบอลทั้งหมดจะได้รับการประเมินใหม่