วัดศรีสุพรรณ

สารบัญ

‘วัดศรีสุพรรณ’ ห้ามบุคคลภายนอกเข้าพื้นที่พระธาตุเจดีย์ กลัวพระครูแตกอาจสูญหาย
เจ้าอาวาสวัดศรีสุพรรณ จ.เชียงใหม่ สั่งปิดพื้นที่โดยด่วน กลัวของมีค่าโดยเฉพาะพระเครื่องในพระเจดีย์จะสูญหาย ก่อนห้ามบุคคลใดที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในซากเจดีย์โดยเด็ดขาด

จากกรณีพระธาตุเจดีย์อายุกว่า 500 ปี ภายในวัดศรีสุพรรณ ต.หายยา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ถล่มลงต่อหน้าต่อตาพระภิกษุสามเณรและชาวบ้าน เผยแพร่บนหน้าเฟสบุคของวัดสร้างความตื่นตระหนกแก่พระภิกษุและญาติ พบว่าพระธาตุได้รับความเสียหายไม่ถึงครึ่ง แต่ปรากฏว่าภายในดันเจี้ยนที่มีพระพุทธรูปเก่าแก่และพระบรมสารีริกธาตุจำนวนหนึ่ง ตามที่ได้เสนอไปแล้ว

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 30 กันยายน หลังเกิดเหตุพระครูพิทักษ์คุณ เจ้าอาวาสวัดศรีสุพรรณ บอกนาทีที่ถล่มลงมา รู้สึกใจหายเพราะพังจนลายเดิมไม่เหลือ แต่โชคดีที่ไม่มีใครเป็น โดยเฉพาะยอดของเทียร์ที่ตกลงมาไม่โดนใคร แม้แต่รถที่จอดของวัดก็ไม่เสียหาย เจดีย์ถล่มไม่ใช่แบบที่ทุกคนกลัว แต่เนื่องจากเจดีย์มีอายุกว่า 500 ปี และมีโครงสร้างภายใน เป็นโครงสร้างแบบโบราณ ไม่มีโครงเหล็ก นอกจากนี้จากการตรวจสอบ ภายในพบว่ามีเพียงความชื้นเท่านั้น นอกจากนี้ พระเจดีย์ยังถูกแตกมานานกว่าหนึ่งสัปดาห์ ซึ่งอาจจะทำให้พังทลายได้ ในขั้นต้นพื้นที่ถูกปิด ไม่มีผู้เกี่ยวข้อง เข้าไปในซากปรักหักพังของเจดีย์เพื่อความปลอดภัยและป้องกันของมีค่าในเจดีย์ไม่ให้สูญหาย ซึ่งเจดีย์มีอายุมากกว่า 522 ปี

ตามจารึกวัดศรีสุพรรณ สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2586 หรือ 522 ปีก่อนการก่อสร้างวัด พระบรมธาตุเจดีย์และพระอุโบสถในปี พ.ศ. 2552 ได้รับการบูรณะมาหลายสมัย ปีที่แล้วในปี พ.ศ. 2518 ได้เปลี่ยนรูปทรงตามภูมิปัญญาของช่างฝีมือจนกลายเป็นแบบผสมผสาน หลังจากนี้จะมีการออกแบบก่อสร้างใหม่ ต้องพึ่งบุญจากญาติทั่วประเทศอีกครั้ง

สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://www.dailynews.co.th/news/1526123/