6 ตุลา

สารบัญ

มธ.ศูนย์รังสิตจัดกิจกรรม 6 ตุลารังสิตรำลึก 2565

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 6 ตุลาคม 2565 องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ได้จัดกิจกรรม 6 ตุลา รังสิตรำลึก 2565 ณ ลานอาคาร SC1 โดยในงานมีกิจกรรมเสวนาจากนายวิชัย แสงดาวฉาย ได้พูด 6 ตุลา เรื่องที่อยากเล่า ทนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ขึ้นมาพูด 6 ตุลาพิพากษาฆาตกร และช่อ พรรณิการ์ วานิช ขึ้นมาพูด 6ตุลามองอดีตและปัจจุบัน โดยมีนักศึกษาเข้าร่วมกิจกรรมและฟังเสวนาประมาณ 200 คน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมให้นักศึกษานำพวงหรีดและจุดเทียนเพื่อรำลึกถึงวีรชนผู้กล้าที่เสียสละเพื่อประชาธิปไตย

ด้านนางสาวเจนิสษา รุ่งอรุ่ณ นายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต กล่าวว่าสำหรับเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 เป็นวันเจ้าหน้าที่รัฐสังหารหมู่นักศึกษากลางธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ มันเป็นความ อยุติธรรมที่เกิดขึ้น เนื่องจากว่าทุกคนในวันนั้นที่ถูกฆาตกรรมถูกกล่าวหาว่าเป็นภัยต่อสังคมเพียงแต่มีเจตนารมย์ในด้านประชาธิปไตย เราต้องยกย่องวีรชนทุกคนที่อยู่ในเหตุการณ์นั้นมีความเสียสละ มีเจตนารมย์อันดีงามที่ทำให้เรามีประชาธิปไตยถึงทุกวันนี้ซึ่งและบรรดาญาติพี่น้องก็ต้องสูญเสียคนที่รักไปในเหตุการณ์วันนั้นดังนั้นการรำลึก 6 ตุลาคม 2519 เราควรทำเป็นประจำทุกๆ ปี เราไม่ควรทิ้งเหตุการณ์นี้ไปและทุกวันนี้ผู้ที่ก่อเหตุฆาตกรรมก็ยังไม่ถูกจับด้วยซ้ำเราต้องมาตั้งคำถามว่ากฎหมายถึงนำมาใช้กับเหตุการณ์นี้ไม่ได้เลยและผู้ที่สูญเสียญาติพี่น้องก็ไม่ได้รับการเยียวยานอกจากการสูญเสียไปเท่านั้น

#หนองบัวลำภู

กราดยิงที่หนองบัวลำภู : อดีตตำรวจกราดยิงศูนย์เด็ก 37 ศพ ส่วนใหญ่เป็นเด็ก อดีตตำรวจกราดยิงในศูนย์พัฒนาเด็ก จ.หนองบัวลำภู ทำให้มีผู้เสียชีวิต 37

Read More »

คาเฟอีน

“กาแฟ” ช่วยให้สมองตื่นตัวได้เพียง 3 ชั่วโมง ต่างจาก “ชาเขียวมัทฉะ” ที่สดชื่นได้นานกว่า จริงอยู่ที่ “กาแฟ” ช่วยให้คนวัยทำงานเพิ่มพลังสมองให้สดชื่นกระปรี้กระเปร่า

Read More »

Windy

แอพพยากรณ์อากาศ “Windy” คุณสามารถเห็นฝน ตรวจสอบวิธีใช้แอพ Windy ที่นี่ พายุในประเทศไทยในช่วงนี้ทำให้เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมหลายพื้นที่ ในวันที่อากาศแปรปรวนแบบนี้ การมี “แอพพยากรณ์อากาศ”

Read More »

พายุโนรู

สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติรายงานการพยากรณ์ไต้ฝุ่นโนรู ตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน ถึง 1 ตุลาคม สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (กปภ.) รายงานว่าเนื่องจากอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่น

Read More »